Bột rửa bát có hại cho sức khỏe người dùng hay không?

Bột rửa bát có hại cho sức khỏe người dùng hay không?

I. Thành phần của bột rửa bát gồm những gì
1. Natri cacbonat Na2CO3
Tên thường gọi là sô đa (chất tẩy – washing soda chứ không phải là bột nở baking soda), thuần kiềm, trong đời sống thường được gọi là “kiềm”, phân loại thực tế thuộc họ muối, chủ yếu đóng vai trò tạo môi trường kiềm trong bột rửa bát, vì môi trường kiềm có lợi cho quá trình nhũ hóa, phân tán và loại bỏ dầu mỡ, cáu bẩn.
2. Natri citrat (Na3C6H5O7)
Natri citrat chủ yếu đóng vai trò là phức chất vòng càng (càng cua) trong bột rửa bát, khiến cho các ion canxi và magiê có trong nước được chelate hóa để ngăn chặn sự hình thành các muối canxi và magiê không hòa tan kết tủa và làm nhiễm bẩn bát đĩa. Nếu như không có Natri citrat thì các ion canxi và magie có thể kết hợp với chất tẩy rửa bề mặt và đông đặc lại trên bát đĩa, tạo thành cặn.
3. Natri percarbonate
Bột rửa bát sẽ bổ sung thêm natri percarbonate, có tác dụng như chất oxy hóa, có tác dụng phân hủy và làm sạch các vết ố bẩn (tác dụng tẩy trắng), đồng thời có tác dụng tiêu độc diệt khuẩn.
4. Enzym
Chủ yếu là các enzym thủy phân như protease và amylase, thường được sử dụng làm chất xúc tác trong bột rửa bát. Bát đĩa sau khi sử dụng sẽ bị dính protein, đặc biệt là sau khi hấp trứng, rất khó làm sạch, Protease có thể xúc tác quá trình phân hủy protein thành axit amin hoặc peptide để làm sạch các vết bẩn, dầu mỡ trên bề mặt bát đĩa.
5. Chất tẩy rửa bề mặt phi ion
Vết bẩn trên bề mặt bộ bát đĩa chủ yếu bao gồm tinh bột, chất béo và protein, chất tẩy rửa bề mặt có thể loại bỏ vết bẩn bằng cách làm ướt, nhũ hóa và phân tán chúng. Vì vậy, trong công thức các vật tư tiêu hao dùng cho máy rửa bát, chủ yếu kết hợp với chất tẩy rửa bề mặt phi ion vừa có tác dụng loại bỏ dầu mỡ vừa tạo ít bọt (các chất tẩy rửa bề mặt anion (ion âm) thông thường có tính tạo bọt cao và sẽ tạo ra nhiều bọt trong quá trình rửa), đồng thời kết hợp với tia nước xoáy độc đáo của máy rửa bát để đem lại hiệu quả làm sạch tốt nhất cho bát đĩa.
II. Bột rửa bát có hại cho sức khỏe con người không?
Câu trả lời là vô hại. Bột rửa bát chuyên dùng để loại bỏ vết dầu mỡ nặng trên bộ đồ ăn. Nó có chức năng khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn, không độc hại, không mùi, không nổi, không cặn, không hòa tan, ít bọt, không rửa, không ăn mòn, sử dụng an toàn và hiệu quả, v.v. Bột rửa bát có thể nhanh chóng thẩm thấu vào chất bẩn và có thể loại bỏ một cách hiệu quả vết dầu mỡ, vết trà, vết nấm mốc, đường và cặn khoáng.
Trên cơ sở lịch sử phát triển hàng trăm năm của ngành sản xuất chất tẩy rửa, với sự cải tiến về công nghệ và quy trình sản xuất chất tẩy rửa cũng như các quy định pháp luật tương ứng, các kỹ sư hóa học trong quá trình nghiên cứu công thức và sản xuất bột rửa bát đã đi sâu xem xét và thử nghiệm các vấn đề về tác dụng phụ độc hại và tồn dư bột rửa bát khi sử dụng lâu dài đối với người dùng. Nếu chúng ta sử dụng bột rửa bát đúng cách thì hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề an toàn cho sức khỏe.
Thành phần chính của bột rửa bát gồm chất tẩy rửa bề mặt, chế phẩm enzyme sinh học, natri citrat, natri percarbonate v.v…, do có thành phần natri citrat nên bát đĩa rửa xong có mùi chanh là hoàn toàn bình thường, không phải tồn dư bột rửa bát. Nếu như trong bát sau khi rửa xong vẫn còn cặn bột rửa bát thì thường là do thao tác không đúng gây nên, ví dụ như lựa chọn sai chương trình rửa, chỉ chọn chương trình ngâm tráng, nhiệt độ không đạt đến ngưỡng hòa tan bột rửa bát, hoặc có thể do xếp đũa không đúng cách, chạm vào ngăn đựng bột khiến nắp hộp không thể mở ra bình thường. Nói tóm lại, nếu thao tác đúng thì sẽ không để lại tồn dư bột rửa bát. Tất nhiên, việc lựa chọn loại bột rửa chén dễ hòa tan có thể giải quyết vấn đề này tốt hơn.
 
 

[Quay lại]



Các tin liên quan

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN DỤNG CỤ ĂN UỐNG

ĐỘ CỨNG CỦA NƯỚC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Sử dụng bột rửa bát như thế nào?

Thành phần chủ yếu của bột rửa bát gồm những gì?

BIỆN PHÁP XỬ LÝ NHỮNG SỰ CỐ THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY RỬA BÁT

094.266.8333
1900 8144